Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? Biến chứng của trĩ ngoại

Nhiều ý kiến cho rằng, bệnh trĩ thường không ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Tuy nhiên người mắc bệnh trĩ thường hay chủ quan và ít biết đến sự nguy hiểm và những biến chứng mà bệnh trĩ mang lại. Vậy bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không và có thể gây ra biến chứng gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ nằm ở phía dưới đường lược, có thể dùng tay sờ được. Tỉ lệ người mắc ít hơn so với trĩ nội nhưng trĩ ngoại cũng đang có xu hướng ngày càng tăng cao trong xã hội hiện đại.

Trĩ ngoại và trĩ nội

Bệnh trĩ ngoại tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều phiền phức, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống sinh hoạt của người bệnh. Ảnh hưởng đầu tiên mà bệnh trĩ mang lại là khó khăn trong sinh hoạt đại tiện. Đau đớn, chảy máu ra quần, ra ghế làm cho bệnh nhân dần thiếu máu và dẫn đến thiếu chất sắt. Tiếp theo: nứt hay rách vùng hậu môn trong khi cố rặn khiến cho vi khuẩn có cơ hội tấn công từ phân và nước tiểu hoặc bộ phận sinh dục vào đường. Nguy hiểm có thể tiếp tục đến hệ thần kinh gây đau đầu, suy giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh, đầu óc căng thẳng, đau nhức vùng lưng dưới, dễ ngất xỉu.

Thêm vào đó, bệnh trĩ còn ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, tâm lý và sinh hoạt vợ chồng nếu một trong hai người mắc phải. Nữ giới  sẽ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa vì bộ phận sinh dục có vị trí gần với hậu môn. Ảnh hưởng nặng nề nhất và dễ xảy đến nhất với người phụ nữ là trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con, nên trước khi mang thai cần có các biện pháp phòng tránh, cảnh giác các nguy cơ dẫn đến bệnh.

Bệnh trĩ ngoại gây ảnh hưởng đến đời sống, tinh thần của nhiều người

Bệnh trĩ ngoại gây ảnh hưởng đến đời sống, tinh thần của nhiều người

Bệnh trĩ ngoại chỉ gây nguy hiểm trong trường hợp người bệnh không điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả. Khi đó, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm dưới đây.

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Biến chứng của trĩ ngoại

Tắc mạch trĩ ngoại

Với những người thường xuyên mang vác đồ nặng, phụ nữ sau khi sinh, thói quen rặn mạnh khi đi ngoài…vùng hậu môn chịu áp lực nặng, tổn thương, sưng và đau. Các tĩnh mạch vị vỡ ra sẽ hình thành nên các cục máu đông gây tắc mạch máu tại búi trĩ.  Nếu như bọc máu đông này không được loại bỏ thì sau một thời gian sẽ hình thành một lớp màng mỏng gắn chặt vào thành hậu môn rất khó bóc tách và có nguy cơ hoại tử.

Nghẹt búi trĩ

Khi việc tắc mạch trĩ ngoại đã xảy ra thì nguy cơ nghẹt búi trĩ là rất cao. Đây là hiện tượng búi trĩ bị sa ra ngoài và không thể ấn ngược vào trong, kể cả khi bạn dùng tay đẩy lên thì búi trĩ cũng không thể co lên. Bệnh nhân có thể chỉ bị nghẹt một phần hoặc là toàn bộ diện tích của hậu môn. Khi đi khám các biểu hiện dễ nhận thấy: những cơn đau dữ dội trong ống hậu môn hoặc vùng hậu môn, mặt ngoài búi trĩ màu xám, mặt trong có màu nâu đỏ, phù nề, dùng tay ấn vào có cảm giác lõm, xuất hiện các đốm đen là tình trạng sắp hoại tử. Khi đó bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu khi vận động, dễ chảy máu khi đại tiện và nguy nhiễm trùng rất lớn.

Nhiễm khuẩn

Là tình trạng viêm các hốc hậu môn, do búi trĩ xuất hiện và ngày càng lòi ra ngoài nhiều làm cho mạch máu không thể lưu thông và từ đó lượng máu cung cấp tới bộ phận này sẽ giảm đi, rồi dần dần dẫn đến hoại tử, thậm chí có nhiều trường hợp nặng hơn có thể bị nhiễm trùng máu. Ngoài ra cũng do nằm ở vị trí cửa ngõ của đường nước tiểu và đường phân nên mặc đù được vệ sinh sạch sẽ nếu búi trĩ tiếp tục sưng, chảy máu thì sẽ gây ra tình trạng bội nhiễm.  Đặc biệt, chị em phụ nữ do cấu tạo của hậu môn lại rất gần với cơ quan sinh dục nên vi khuẩn ở hậu môn dễ phát triển, tấn công gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

Triệu chứng ngứa hay nóng rát hậu môn, rỉ ướt hậu môn, Khi thăm khám trực tràng bệnh nhân rất đau, cơ thắt hậu môn thít chặt, các hốc hậu môn đỏ rực phù nề. Nếu như không được điều trị kịp thời, đúng phương pháp có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Thiếu máu

Chảy máu là một trong những dấu hiệu của bệnh trĩ. Khi bệnh trở nặng, tình trạng tăng thêm trên nhiều cấp độ:  máu chảy thành tia, rỏ giọt, dính vào phân hay giấy vệ sinh, thậm chí chỉ cần cử động mạnh thì cũng có thể chảy máu. Chảy máu kéo dài gây ra tình trạng thiếu máu mãn tính đôi khi rất nặng. Lúc này bệnh nhân sẽ thường xuyên cảm thấy chóng mặt, đầu đầu, căng thẳng, mệt mỏi, nhiều lúc còn bị ngất xỉu, suy giảm trí nhớ. Táo bón và rượu bia là những yếu tố thuận lợi gây chảy máu trĩ.

Chảy máu diễn ra thường xuyên còn có thể làm bội nhiễm, gây nứt kẽ hậu môn và apxe hậu môn.

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn sẽ giật mình vì độ ảnh hưởng và hiểm nguy của bệnh trĩ đối với cơ thể nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, chú ý phòng tránh bệnh là điều tốt nhất chúng ta nên làm dù ở độ tuổi hay ngành nghề nào.

Chuyên gia tư vấn( miễn phí )

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch
Chủ tịch Hội khoa Việt Nam
Cố vấn chuyên môn
Điểm bán – call -shipping
Box tư vấn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

call zalo – facebook