Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? Biến chứng của bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại có nhiều mức độ khác nhau. Vì thế, táo bón cũng là một trong những triệu chứng của bệnh trĩ và là biểu hiện của bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ nhất. Ở giai đoạn này, người bị táo bón thường chủ quan và cho rằng ăn nhiều thực phẩm gây nóng nên dễ dàng bỏ qua.

Chính thái độ chủ quan của người bệnh dẫn đến bệnh trĩ ngoại phát triển nhanh chóng và gây nhiều biến chứng khác nhau nếu chữa bệnh trĩ ngoại không kịp thời và không đúng cách. Vì thế, câu hỏi thường gặp chính là “bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? Và khi nào thì bệnh trĩ ngoại gây biến chứng khác?” 

Để trả lời câu hỏi này, bài viết dưới sẽ chia làm nhiều bước cụ thể để người đọc dễ hiểu hơn về bệnh trĩ ngoại, quá trình phát triển bệnh và biến chứng của bệnh.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại là dạng trĩ nằm ở phía dưới đường lược hoặc có thể hiểu đơn giản là búi trĩ nằm ở bên ngoài hậu môn mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Khi thành tĩnh mạch hậu môn bị chèn ép quá lâu khiến lượng máu lưu thông ở vùng này kém đi, khiến chức năng hoạt động của các mô hậu môn giảm sút, đàn hồi hoặc giãn nở quá mức sẽ dẫn đến sa búi trĩ ngoại.

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Khi búi trĩ ngoại sa lòi quá mức, để lâu ngày khó chịu cho mọi sinh hoạt, ảnh hướng đến tâm lý người bệnh, đặc biệt là ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày gây nên các biến chứng khác như bệnh trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.

Vì thế, bệnh trĩ ngoại rất nguy hiểm. Tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của con người xong lại là nguyên nhân dẫn đến một số căn bệnh đáng sợ trên thế giới hiện nay – bệnh trầm cảm gây u uất, stress nặng trong công việc,…

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

 • Do viêm nhiễm hậu môn, nhiễm trùng máu
 • Do mô liên kết hoặc do thành tĩnh mạch yếu, căng phình. Triệu chứng này thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai do sức ép của thai nhi lên các thành tĩnh mạch, tĩnh mạch vùng hậu môn chịu ảnh hưởng rất nhiều.
 • Do đặc thù công việc: ngồi nhiều, mang vác nặng nhọc,..
 • Do bị táo bón lâu ngày mà chế độ ăn uống, sinh hoạt không được cải thiện.

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

 • Ngứa rát hậu môn
 • Chảy máu hậu môn khi đại tiện, có dịch nhày ở hậu môn
 • Sa búi trĩ hậu môn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Bệnh trĩ ngoại có nhiều cấp độ

thuốc chữa bệnh trĩ

Bệnh trĩ ngoại có nhiều cấp độ khác nhau

Bệnh trĩ ngoại có nhiều phân độ từ 1-4: từ nhẹ đến nặng. Biểu hiện nặng nhất của bệnh trĩ ngoại là búi trĩ sa lòi, viêm nhiễm nặng gây biến chứng như nhiễm trùng máu, xơ vữa tĩnh mạch,…

Những hậu quả nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại

 • Khi táo bón, đại tiện khó khăn, hậu môn đau rát. Khi táo bón lâu ngày, đại tiện sẽ ra máu.
 • Nếu đại tiện ra máu nhiều dẫn đến thiếu máu hoặc nỗi sợ dẫn phải đi đại tiểu tiện mỗi ngày, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.
 • Khi búi trĩ sa lòi gây ngứa ngáy, khó chịu, đau rát khiến người bệnh đi lại khó khăn, không tập trung trong công việc dẫn đến không hoàn thành công việc, ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện tài chính và áp lực công việc của người bệnh.
 • Thói quen sinh hoạt bị đảo lộn, không kiểm soát được việc đại tiểu tiện, gây stress trầm trọng dễ dẫn đến bệnh trầm cảm, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
 • Phụ nữ mắc bệnh trĩ ngoại dễ gây viêm nhiễm phụ khoa
 • Người mắc bệnh trĩ ngoại ảnh hưởng đến sinh hoạt phòng the, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sinh lý hàng ngày.
 •  Bệnh trĩ ngoại mức độ nặng là một trong những nguyên nhân gây áp xe hậu môn, bệnh ung thư trực tràng nguy hiểm đến tính mạng con người.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ ngoại

+ Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học như bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi hàng ngày. Tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng, hợp lý với cơ thể.

+ Uống đủ 2.5 lít nước mỗi ngày dưới nhiều hình thức khác nhau.

+ Vệ sinh hậu môn sạch sẽ mỗi ngày.

 

Chuyên gia tư vấn( miễn phí )

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch
Chủ tịch Hội khoa Việt Nam
Cố vấn chuyên môn
Điểm bán – call -shipping
Box tư vấn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

call zalo – facebook