Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không? Cách phòng tránh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ có 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ ngoại là dạng trĩ mà búi trĩ nằm ở bên ngoài hậu môn, không thể tự co vào bên trong hậu môn được. Khi quan sát bằng mắt chúng ta sẽ thấy rõ những chùm búi trĩ ở ngoài hậu môn. Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại là do chùm tĩnh mạch ngoài bị co giãn quá mức tạo nên gấp khúc ở bên ngoài hậu môn.`

bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không

Trĩ ngoại có 4 loại được phân ra dựa trên nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

  • Trĩ ngoại do tắc mạch máu gây chảy máy vì các mạch máu ở hậu môn bị vỡ ra khiến người mắc bệnh cảm thấy căng tức và đau đớn.
  • Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị gập tạo ra những tổ chức kết đế tròn, dài, bầu dục ở cửa hậu môn.
  • Trĩ ngoại do viêm bởi những nếp gấp ở cửa hậu môn. Những nếp gấp này bị viêm, phù thũng gây nên tổn thương cho hậu môn.
  • Trĩ ngoại do tổ chức kết đế: Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa hậu môn phình to, các mô kết đế bị tăng sinh, trong đó mạch máu lại rất ít, do những mảnh da dài ra, gọi là trĩ ngoại do da.

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Thắc mắc bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không là mối quan tâm hàng đầu của những người mắc trĩ ngoại. Về cơ bản, bệnh trĩ ngoại không nguy hiểm ở những giai đoạn đầu nhưng nếu để nặng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống rất lớn. Nếu để quá muộn, trĩ ngoại có thể gây nên nhiều đau đớn và bất tiện cho bệnh nhân.

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Trĩ ngoại có thể gây chảy máu do tắc mạch máu, hiện tượng chảy máu lại có thể dẫn tới viêm kết đế. Không những vậy, trĩ ngoại cũng có thể gây tắc hậu môn vì búi trĩ nằm ở ngoài gây nên nhiều khó khăn trong việc đi đại tiện và vệ sinh hậu môn. Đối với nữ giới, trĩ ngoại có thể dẫn đến viêm phụ khoa, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống vợ chồng. Đó là chưa kể tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác như ung thư hậu môn, ung thư đại tràng.

Chính vì thế, những người đang mắc trĩ ngoại nhất thiết phải tìm cách điều trị để tránh rơi vào những trường hợp đáng tiếc. Cụ thể, ở những giai đoạn đầu nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên nhằm tránh để bệnh phát triển thêm. Đồng thời, cũng cần phải đi khám bác sĩ để được tư vấn về hướng điều trị đúng đắn.

Thế nhưng phòng bệnh mới là biện pháp hữu hiệu nhất trong mọi trường hợp, hơn hẳn khi có bệnh rồi mới chữa trị trĩ. Dưới đây là một số lời khuyên sẽ giúp bạn hình thành những thói quen tôt để phòng tránh bệnh trĩ một cách hiệu quả.

Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày

Hãy hình thành thói quen mỗi sáng thức dậy đi đại tiện đều đặn. Việc này có tác dụng rất lớn trong việc phòng tránh bệnh trĩ.

Không nhịn đại tiện để tránh táo bón

Những thói quen như ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu hoặc đọc báo, dùng điện thoại trong nhà vệ sinh có thể dẫn đến táo bón và trĩ. Bạn cần phải thay đổi ngaythói quen này để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Điều chỉnh thói quen ăn uống

Bệnh trĩ là một ví dụ điển hình của việc bệnh tật xuất phát từ ăn uống. Chính vì thế, chúng ta cũng có thể phòng tránh bệnh trĩ thông qua thay đổi thói quen ăn uống như hạn chế các chất kích thích chè, rượu, bia, cà phê và tăng cường ăn nhiều chất xơ thông qua rau củ quả, ngũ cốc, đặc biệt là các thực phẩm nhuận tràng.

Giữ vệ sinh vùng hậu môn

Hậu môn, trực tràng … là nơi có nhiều vi khuẩn nhất, dễ gây nên viêm nhiễm tuyến mỡ da và tuyến mồ hôi xung quanh hậu môn. Từ đó, sinh ra mụn nhọt và phù thũng. Âm đạo của nữ giới gần với hậu môn, chất bài tiết ở âm đạo cũng khá nhiều có thể kích thích da hậu môn gên nên bệnh trĩ. Vì thế, ta cần thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ vùng này và thay quần lót thường xuyên sẽ có tác dụng phòng tránh bệnh trĩ.

Chuyên gia tư vấn( miễn phí )

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch
Chủ tịch Hội khoa Việt Nam
Cố vấn chuyên môn
Điểm bán – call -shipping
Box tư vấn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

call zalo – facebook

Đặt mua AntriNano Plus

-Giá chỉ: 675.000đ/combo 3 hộp.

-Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc.

-Hiện đang có chương trình mua 3 tặng 1.

Combo TỔNG GIÁ:
Antrinan Plus
Hotline miễn cước: 0827 686 607