Bị trĩ sau sinh những điều mẹ bầu cần biết

Ngoài vấn đề trầm cảm sau sinh nhiều mẹ còn lo lắng vì bệnh trĩ, bệnh gây ra nhiều cản trở trong đời sống sinh hoạt và ảnh hưởng lớn đến tâm lý các bà mẹ giai đoạn sau sinh.

Bị trĩ sau sinh nguyên nhân do đâu?

– Sau khi sinh tử cung mở to, có thể làm tăng áp lực khoang chậu và tụ máu, khiến sưng phù tĩnh mạch ở hậu môn, gây trĩ.

– Thời điểm vượt cạn cần rặn nhiều, rặn không đúng cách có thể làm tăng áp lực lên ổ bụng, khiến búi trĩ dễ sa.

– Giai đoạn ở cữ, phụ nữ mới sinh thường ngồi nhiều, nằm nhiều, ít vận động, càng tạo điều kiện cho trĩ xuất hiện.

bị trĩ sau sinh

– Nếu có dấu hiệu bị trĩ trước và trong giai đoạn mang thai, nguy cơ bị trĩ sau sinh là tất yếu.

– Người mang thai nhiều tháng, gây chèn ép, cản trở đường tĩnh mạch, làm đám rối trĩ căng phồng nhiều, gây bệnh.

– Từng bị táo bón kinh niên do ăn uống không đủ chất xơ, tạo thói quen rặn khi đại tiện lâu dần làm xuất hiện búi trĩ, đặc biệt ở thời điểm sau sinh, đến mức độ nào đó ra ngoài hậu môn, tạo thành búi trĩ.

Bị trĩ sau sinh và những biểu hiện rõ ràng nhất

Tương tự như các bệnh nhân bước vào giai đoạn trĩ phụ nữ bị trĩ sau sinh có những biểu hiện rõ ràng sau:

Xuất hiện máu ở hậu môn

Hiện tượng chảy máu ở hậu môn khi đị đại tiện khiến nhiều bà bầu không chú ý. Khi đi do rặn nhiều vì khó tiêu hoặc táo bón lâu ngày máu từ hậu môn sẽ chảy thành giọt hoặc thành tia.

Chảy máu hậu môn chắc chắn sẽ kèm theo đau rát, máu từ búi trĩ có thể đọng lại trong trực tràng và sinh ra hiện tượng ra máu cục khi đi vệ sinh, nguy cơ nhiễm trùng cao.

Bị trĩ sau sinh dẫn đến sa búi trĩ

Sa búi trĩ là hiện tượng tất yếu khi bị trĩ sau sinh. Sa búi trĩ nội ngoại xảy ra sau một thời gian gặp hiện tượng chảy máu. Ban đầu sau khi đại tiện sẽ thấy có khối thịt nhỏ lồi ra hậu môn, có thể dùng tay đẩy vào nhưng lại xuất hiện ở những lần đi đại tiện sau.

Về sau búi trĩ sẽ không còn có thể đẩy vô trở lại và nằm hẳn ngoài hậu môn, tạo ra những cảm giác khó chịu cho người bệnh khi ngồi, nằm.

Bị trĩ sau sinh gây ngứa rát hậu môn

Các mẹ bị trĩ sau sinh thường xuyên phải đối mặt với cảm giác ngứa, rát hậu môn thường xuyên. Về sau bệnh càng nghiêm trọng, cảm giác đau rát sẽ xuất hiện càng nhiều. Khi gặp trường hợp này tuyệt đối không được gãi hoặc can thiệp bằng các phương pháp ngoại lực mạnh khiến bệnh càng nặng thêm.

Bị trĩ sau sinh làm sao để nhanh khỏi

Ngay sau khi sinh nếu có những biểu hiện bất thường khi đi đại tiện, có hiện tượng ra máu thì cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp sau để ngăn chặn bệnh trở nên nặng hơn.

– Điều chỉnh lại chế độ ăn uống với nhiều chất xơ bằng việc tăng cường ăn rau củ quả.

bị trĩ sau sinh cần bổ sung rau củ quả

– Rửa sạch hậu môn mỗi khi đại tiện bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc nước muối sinh lý để hạn chế vi khuẩn xâm nhập, có thể gây biến chứng nghiêm trọng sau sa búi trĩ.

– Hằng ngày vệ sinh hậu môn thường xuyên bằng cách pha nước ấm với muối, ngâm rửa hậu môn trong khoảng 10 phút để giảm ngứa và diệt vi khuẩn.

– Hạn chế các tư thế ngồi xổm, ngồi nhiều, khi cho con bú nên nằm nghiêng xuống giường hoặc ngồi ngay ngắn.

Bị trĩ sau sinh là bệnh dễ  gặp ở rất nhiều mẹ, đặc biệt là ở những mẹ có dấu hiệu bị trĩ trước đó hoặc những mẹ bị táo bón lâu ngày. Điều bất lợi cho các mẹ là trong khi mang thai các mẹ không được sử dụng các loại thuốc tây y hoặc các loại thuốc đông y nếu không được sự cho phép của các bác sĩ. Trong thời gian mang thai các mẹ chỉ có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và vệ sinh sạch sẽ hậu môn để tránh bệnh năng hơn. Vì vậy sau khi sinh các mẹ có thể tham khảo các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ từ các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên như Antrinano. Các mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa.