Cách trị bệnh trĩ nào tốt nhất ? Khi nào phải cắt trĩ ?

Bệnh trĩ không còn xa lạ gì với chúng ta nhưng cách trị bệnh trĩ sao cho hiệu quả và đúng cấp độ bệnh thì nhiều bệnh nhân còn thắc mắc. Ngoài ra việc cắt trĩ còn là nỗi khiếp sợ của nhiều người vậy khi nào phải cắt trĩ cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Triệu chứng của bệnh trĩ và các cấp độ của bệnh

Khi mới chớm bệnh hầu như chúng ta không thấy biểu hiện gì ngoài ngứa sau này khi búi trĩ lòi hoặc bị viêm chúng ta mới dễ dàng nhận thấy.

Chảy máu hậu môn

Chảy máu là triệu chứng có sớm và dễ nhận biết. Tùy giai đoạn nặng hay nhẹ mà lượng chảy máu rất khác nhau. Lúc mới đầu, máu chảy rất kín đáo, bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh, thấy có máu đỏ, hoặc là có vài tia máu rất nhỏ dính vào thỏi phân rắn.Về sau, máu chảy thường xuyên hơn và lượng máu cũng nhiều hơn. Muộn nữa, có những bệnh nhân mỗi lần đi đại tiện là máu lại chảy.

cách trị bệnh trĩ

Ở trường hợp hiếm gặp bệnh nhân đại tiện ra máu cục bầm đen. Máu cục bầm đen là do máu chảy từ các búi trĩ, đọng lại trong lòng trực tràng, rồi sau đó mới đi ra ngoài. Với bệnh nhân chảy máu kiểu này phải rất thận trọng vì kiểu chảy máu này thường là triệu chứng của các bệnh khác nặng nề hơn như polyp đơn độc, bệnh đa polyp, ung thư trực tràng…

Sa búi trĩ

Búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn là mức độ nặng của bệnh trĩ nội. Nếu không có chảy máu, bệnh nhân hoàn toàn không biết mình bị mắc bệnh trĩ Những khi búi trĩ đã sa ra ngoài người bệnh có thể mất hàng giờ đồng hồ nằm nghỉ để búi trĩ sa ra ngoài tự tụt vào trong lòng ống hậu môn hay phải dùng tay nhét vào.

Đau rát hậu môn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Thường thì không đau. Đau là do biến chứng tắc mạch, sa nghẹt hoặc là tình trạng co thắt của các cơ do tình trạng nứt kẽ hậu môn đi kèm.

Khi tắc mạch cấp tính, bệnh nhân rất đau, bệnh nhân ngồi bằng một mông, không dám ngồi bằng cả hai mông, không dám ngồi kiểu cưỡi ngựa. Nếu tắc mạch lâu ngày bệnh nhân sẽ cảm giác một điểm đau chói, luôn luôn có cảm giác vương vướng cồm cộm, thường được ví như “chân mang giày rộng mà có 1 viên sỏi nhỏ”.

Triệu chứng toàn thân của người bị trĩ

Phần lớn số bệnh nhân đến khám bệnh đều không có biểu hiện gì vì tuy là đa số có chảy máu khi đại tiện nhưng chỉ chảy rất ít và chỉ thỉnh thoảng. Ở một số bệnh nhân da xanh do mất máu nhiều và kéo dài. Có nhiều bệnh nhân vì thiếu máu nặng, mỗi lần đi đại tiện, khi đứng dậy thấy hoa mắt như muốn ngất xỉu, thử máu thấy hematocrit thấp, có khi chỉ dưới 10%.

Các trị bệnh trĩ phổ biến nhất

Tây y thừa hưởng những thành tựu khoa học kỹ thuật và ứng dụng vào điều trị bệnh nên các phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội đã được chứng minh lâm sàng. Ưu điểm là thời gian điều trị ngắn, tác dụng nhanh, nhưng dễ gây ra tác dụng phụ với những bệnh nhân phản ứng với thành phần của thuốc.

Cách trị bệnh trĩ bằng nội khoa

Dùng thuốc điều trị bệnh trĩ đem lại tác dụng điều trị tại chỗ cho người bệnh, làm giảm triệu chứng đáng kể. Những loại thuốc phổ biến trong chữa bệnh trĩ của tây y bao gồm: thuốc uống, thuốc đặt, thuốc bôi.

 Thuốc uống : là loại dùng cho bệnh nhân trĩ ở giai đoạn 1 khi bệnh còn nhẹ nhằm tăng kháng sinh, chống viêm, co thắt thành mạch.

Thuốc đặt : được sử dụng đặt trực tiếp vào trong hậu môn, thích hợp cho người bệnh trĩ nội. Thuốc đặt có tác dụng làm giảm triệu chứng đau rát, ngứa hậu môn và làm bền thành tĩnh mạch.

Thuốc bôi : có tác dụng làm teo búi trĩ, giảm ngứa ngáy, khó chịu và triệu chứng sưng đau hậu môn.

Cách trị bệnh trĩ bằng phương pháp ngoại khoa

Khi bệnh trĩ chuyển qua giai đoạn 3 hoặc 4 và các phương pháp nội khoa không còn có tác dụng, bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng các phương pháp ngoại khoa.

Thủ thuật thắt búi trĩ

Tùy trường hợp người bệnh có thể được chỉ định thắt búi trĩ để điều trị bệnh từ trĩ độ 2 trở lên. Phương pháp này sử dụng vòng chun để thắt búi trĩ, ngăn không cho máu chảy vào búi trĩ, búi trĩ sẽ tự teo lại và sau một thời gian sẽ rụng xuống. Tuy nhiên, phương pháp này không thể mang lại kết quả điều trị dứt điểm vì không thắt được những búi trĩ có kích thước nhỏ.

cách trị bệnh trĩ

Phẫu thuật cắt búi trĩ

Đây được coi là phương án cuối cùng chữa bệnh trĩ giai đoạn nặng khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3, 4. Phương pháp Longo, PPH được coi là cách chữa bệnh trĩ tiên tiến nhất hiện nay, cắt khoanh niêm mạc trĩ, không gây tổn thương các mô xung quanh và không đau đớn cho người bệnh.

Hi vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp các bạn đã biết thêm thông tin về việc khi nào thì nên cắt trĩ và trị bệnh trĩ sao cho phù hợp với tình trạng bệnh. Chúc các bạn sớm khỏe ! 

Chuyên gia tư vấn( miễn phí )

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch
Chủ tịch Hội khoa Việt Nam
Cố vấn chuyên môn
Điểm bán – call -shipping
Box tư vấn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

call zalo – facebook

Đặt mua AntriNano Plus

-Giá chỉ: 675.000đ/combo 3 hộp.

-Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc.

-Hiện đang có chương trình mua 3 tặng 1.

Combo TỔNG GIÁ:
Antrinan Plus
Hotline miễn cước: 0827 686 607