Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh trĩ nội ở bà bầu?

Vì sao bà bầu dễ mắc bệnh trĩ nội ? Khi mang thai cơ thể người phụ nữ sẽ gặp phải nhiều sự thay đổi như thay đổi nội tiết tố, tạo điều kiện cho bệnh trĩ nội dễ hình thành. Vậy bệnh trĩ nội ở bà bầu có nguy hiểm không và căn bệnh gây ảnh hưởng gì đến thai nhi?

Những nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ nội

Những nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh trĩ nội

Hãy tham khảo một số thông tin về bệnh trĩ nội ở bà bầu sau đây.  

Nguyên nhân hình thành bệnh trĩ nội ở bà bầu

Bệnh trĩ nội được hình thành do sự co giãn quá mức của các đám rối ở tĩnh mạch trĩ. Nó được chia thành 2 loại trĩ là : trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh trĩ nội hình thành ở vùng bên trong trực tràng, nó không gây cảm giác  đau nhưng lại xuất hiện chảy máu.

Thời gian bà bầu dễ bị trĩ nhất là trong 3 tháng cuối của thai kì. Bởi vì phụ nữ trong thời gian này hay táo bón, và em bé trong bụng cân nặng càng lớn. Lúc mang bầu, cơ thể người mẹ sẽ xuất hiện thêm một lượng máu lớn ở thai kỳ và cân nặng của em bé cũng chính là lí do tạo áp lực lên đáy xương chậu, vùng trực tràng, đó là cơ hội để bệnh trĩ hình thành. Do lượng máu trong khi mang thai lớn nên tĩnh mạch có thể bị co dãn mạnh,  làm tĩnh mạch hậu môn nhạy cảm, sưng lên và nóng rát.

Đồng thời, lúc mang thai bà bầu thường hay lo lắng, căng thẳng, ốm nghén, làm mất cân bằng trong dinh dưỡng nên chứng táo bón dễ xuất hiện, điều này làm cho việc đi vệ sinh khó hơn, gây đau rát và có thể chảy máu

Khi bị trĩ ở giai đoạn mang thai sẽ thường thuộc 3 cấp độ sau đây:

+ Trĩ cấp 1 thì không có hiện tượng xuất huyết ở hậu môn và chỉ xuất huyết  sau khi đi vệ sinh.

+ Trĩ cấp 2, thì búi trĩ nhô ra ngoài hậu môn hình thành một vùng sưng làm khó chịu, nhưng sau đó tự vào lại.

+ Trĩ cấp 3 thường ở lại ngoài hậu môn và nó không tự thụt vào trong mà phải đẩy vào.

Các triệu chứng khi bà bầu bị trĩ

  • Ngứa ngáy, nóng rát ở vùng hậu môn
  • Có hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện 
  • Vùng hậu môn sưng bị sưng, nổi cục lên
  • Gây cảm giác đau âm ỉ ở trong vùng hậu môn mỗi lần đi đại tiện
  • Bà bầu thường có cảm giác khó chịu, không thoải mái

Bà bầu bị trĩ nội có nguy hiểm không?

Các chuyên gia, bác sĩ khoa sản khuyên rằng, khi chị em mang bầu thì không nên  chủ quan, coi thường căn bệnh này, luôn có tâm lý là “sống chung với lũ”. Thông thường nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ cho phụ nữ mạng bầu là chứng táo bón. Lúc đó, chất thải, phân chứa rất nhiều chất độc hại, nếu không thải ra bên ngoài được thì trực tràng sẽ hút ngược lại vào cơ thể, từ đó ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, trong khi mang thai, thì cơ thể người phụ nữ có một lượng nước rất lớn, cơ nhão được ra thải nhiều. Khi bị trĩ, đi đại tiện bà bầu thường rặn, điều đó, dễ làm cho bệnh nặng thêm, khiến các sản phụ lúc sinh đẻ không những đau đớn mà còn phải đối mặt với khó khăn sau sinh nở. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo rằng, chị em trong quá trình mạng thai cần phải tránh, hạn chế xảy ra bệnh trĩ và không may bị bệnh, thì cần phải chữa trị kịp thời ngay khi bệnh mới xuất hiện.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bà bầu tránh được bệnh trĩ nội

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bà bầu tránh được bệnh trĩ nội

Trên đây là một sô thông tin về bệnh trĩ nội khi xuất hiện ở phụ nữ giai đoạn mang thai, thời kỳ này bà bầu cần hết sức lưu ý về các lí do hình thành nên bệnh trĩ. Nếu không may bị bệnh thì cần phải đến các cơ sở ý tế uy tín để thăm khám kịp thời. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hàng ngày một cách khoa học cũng chính là chìa khóa để giúp bà bầu phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất.

AntriNano Plus

Giải pháp thiên nhiên toàn diện đầu tiên cho người bệnh trĩ
Antrinan Plus

* Hiện đang có chương trình mua 3 tặng 1 & miễn phí vận chuyển trên toàn quốc.

* Giá chỉ 675.000đ/combo 3 hộp.

AntriNano Plus

Giải pháp thiên nhiên toàn diện đầu tiên cho người bệnh trĩ
ComboTỔNG GIÁ: