Bệnh trĩ là gì? – nứt kẽ hậu môn có phải biểu hiện của bệnh trĩ ?

Bệnh trĩ là bệnh quen thuộc nhưng biểu hiện của bệnh thì không phải ai cũng nắm rõ, nhiều người thắc mắc nứt kẽ hậu môn có phải biểu hiện của bệnh trĩ ?

Biểu hiện của bệnh trĩ nội

Trĩ nội hình thành bên trong đường lược hậu môn nên có chiều hướng xung huyết, chảy máu, một thời gian sau đó sẽ bị sa ra bên ngoài. Bệnh trĩ nội chia thành 4 giai đoạn và biểu hiện của bệnh trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn sau:

biểu hiện của bệnh trĩ

Giai đoạn 1: Đại tiện máu lẫn với phân nhưng ít hoặc ra nhiều máu nhỏ giọt nhưng không đau. Giai đoạn đầu rất khó phát hiện việc mắc trĩ bởi búi trĩ nội nằm bên trong, có tiết dịch ẩm thường gây chàm hậu môn.

Giai đoạn 2: Khi đi đại tiện sẽ thấy búi trĩ lồi ra ngoài có thể sờ thấy được, không có cảm giác đau và khi đi vệ sinh xong, búi trĩ sẽ tự thụt vào bên trong hậu môn như lúc ban đầu.

Giai đoạn 3: Hậu môn tiết dịch ẩm, có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, khi đi vệ sinh thấy búi trĩ lòi ra ngoài nhưng không tự thụt vào được mà phải dùng tay ấn cho quay ngược vào trong. Lúc này đại tiện khó khăn và ra máu nhiều.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nặng và nguy hiểm và rất dễ bị nhiễm trùng, bởi búi trĩ lúc này đã sa hoàn toàn ra ngoài và không thể đẩy ngược trở lại. Điều này sẽ gây cản trở khi phân đi ra ngoài và khiến hậu môn máu ra nhiều và rất đau đớn.

Biểu hiệu bệnh trĩ ngoại

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại thường dễ nhận biết hơn trĩ nội bởi có những dấu hiệu tương đối rõ rệt như:

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Xuất hiện búi trĩ: Đây là biểu hiệu dễ nhận biết nhất của trĩ ngoại khác với trĩ nội, trĩ ngoại ngay từ đầu đã nhìn thấy búi trĩ. Búi trĩ là một mảng hay một cục thịt thừa mềm sa ra ngoài lỗ hậu môn, màu hồng hoặc hồng nhạt. Nếu như hậu môn quá hẹp, búi trị bị chèn ép sẽ có màu tím tái.

-Giai đoạn nhẹ: búi trĩ rất nhỏ chỉ bằng hạt đậu và có thể tự co vào được sau khi đi vệ sinh.

-Giai đoạn nặng: búi trĩ phát triển to dần, hình tròn hoặc như đám rối, xung huyết đau nhức, hơi cứng và không thể tự co vào được gây chèn ép hậu môn, dễ dàng bị hoại tử nếu tồn tại lâu bên ngoài. Đây là lúc tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng.

Ngứa rát hậu môn: do sự xuất hiện của búi trĩ ở hậu môn nên người bệnh thường cảm thấy bị cộm, hậu môn ẩm ướt ngứa rát, búi trĩ bị sưng phồng gây đau đớn cho hậu môn. Người bệnh không thể đi vệ sinh bình thường do phân tác động vào búi trĩ rất đau đớn. Vùng da hậu môn bị xung huyết và đọng máu khi đi đại tiện. Cơn đau có thể kéo dài vài giờ, đau âm ỉ, dai dẳng.

Chảy máu nhiều: Đây là biểu hiện của bệnh trĩ ở giai đoạn đầu, kể cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại. Máu lẫn với phân ở thời kì nhẹ và chảy thành giọt, thành tia khi đã chuyển biến nặng. Khi bị chảy máu nhiều, hậu môn đã bị tổn thương, nếu không cầm máu kịp thời có thể dẫn đến mất máu.

Phân rò rỉ: Do hậu môn đã bị tổn thương nên khi không đi đại tiện vẫn thấy thấy có một ít phân rò rỉ ra ngoài mặt trong của quần. Đây cũng là biểu hiện bệnh trĩ ngoại rất thường hay gặp, hoặc có thể, trĩ đã biến chứng thành những lỗ rò hậu môn làm phát sinh tình trạng này.

Nứt kẽ hậu môn biểu hiện hiếm gặp của bệnh trĩ

Nứt kẽ hậu môn thường xảy ra khi đại tiện khối phân lớn hoặc rắn, táo bón thường xuyên kéo dài có thể gây ra những vết rách xung quanh hậu môn. Do việc giảm lưu lượng máu đến vùng hậu môn trực tràng đồng thời cơ thắt hậu môn quá chặt hoặc co cứng. Vì vậy đây rất có thể là biểu hiện sớm của bệnh trĩ.

Khi bị nứt kẽ hậu môn bạn nên khắc phục bằng những phương pháp sau để không dẫn đến biến chứng nguy hiểm hơn là trĩ ngoại. Hầu hết nứt kẽ hậu môn không cần phải điều trị phức tạp. Các phương pháp điều trị tại nhà cũng có thể giúp giảm đau và thúc đẩy quá trình hồi phục, ví dụ như:

– Sử dụng các thuốc làm mềm phân

– Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn, ví dụ như rau củ và trái cây tươi và các loại thức ăn dễ tiêu hóa.

-Tắm nước ấm giúp thư giãn các cơ hậu môn, giảm ngứa và tăng cường lượng máu đến khu vực hậu môn – trực tràng.

– Sử dụng các thuốc bôi có chứa nitroglycerin như Cortison, giúp tăng tưới máu cho khu vực này và chóng lành vết nứt.

– Đầy lùi táo bón lâu ngày bằng các sản phẩm có thành phần tự nhiên như Antrinano.

biểu hiện của bệnh trĩ

Ngoài những thông tin chúng tôi đã cung cấp các bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám chữa bệnh theo phác đồ phù hợp nhất. Chúc các bạn sớm khỏe !

 

Chuyên gia tư vấn( miễn phí )

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch
Chủ tịch Hội khoa Việt Nam
Cố vấn chuyên môn
Điểm bán – call -shipping
Box tư vấn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

call zalo – facebook