Sa búi trĩ những biến chứng nguy hiểm không thể coi nhẹ

Sa búi trĩ không còn là khái niệm với những bị bệnh trĩ. Tuy nhiên những biến chứng nguy hiểm của sa búi trĩ không phải ai cũng biết. 

Sa búi trĩ là cấp độ mấy của bệnh trĩ ?

sa búi trĩ

Bệnh trĩ được phân thành các cấp độ gồm: trĩ nội độ 1, 2, 3, 4; trĩ ngoại; trĩ hỗn hợp gồm trĩ nội và trĩ ngoại; trĩ biến chứng tắc mạch, xuất huyết, sa nghẹt.

– Cấp độ 1: Giai đoạn hình thành trĩ, mới xuất hiện hiện tượng chảy máu, đây chính là triệu chứng của bệnh.

– Cấp độ 2: Xuất hiện hiện tượng búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên được.

– Cấp độ 3: Búi trĩ vẫn sa ra ngoài khi đi tiêu, song không thể trở lại được mà cần tới lực đẩy mới lên được.

– Cấp độ 4:  Búi trĩ nằm hoàn toàn bên ngoài hậu môn.

Sa búi trĩ có những biến chứng nguy hiểm như thế nào ?

Sa búi trĩ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời hiệu quả có thể gây nên biến chứng nguy hiểm như:

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống: Các búi trĩ sa ra ngoài gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.

Nghẹt búi trĩ: Các búi trĩ bị sưng phồng, sa ra ngoài khiến quá trình lưu thông máu tại khu vực hậu môn gặp nhiều cản trở khiến các búi trĩ càng ngày càng to và cứng hơn khiến người bệnh vô cùng đau đớn và rất dễ dẫn đến viêm nhiễm.

Hoại tử búi trĩ: Các búi trĩ một khi đã quá lớn và trở nên sơ cứng sẽ rất khó có thể thu vào được trong hậu môn và thường nằm ở cửa hậu kèm theo rất nhiều dịch tiết. Tình trạng này nếu kéo dài rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và hoại tử búi trĩ.

Gây nhiễm trùng máu: Tình trạng viêm nhiễm kéo dài, do các búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài là nguyên nhân gây nên các apxe hậu môn kèm theo các triệu chứng xuất huyết, tích tụ các ổ mủ, độc tố được tích tụ xâm nhập dần vào máu và dẫn đến nhiễm trùng.

– Rối loạn chức năng hậu môn: Hiện tượng sa búi trĩ thường xuyên gây ra các cơn co hậu môn, tình trạng này kéo dài không chỉ gây khó khăn cho quá trình đại tiện mà còn có thể xâm lấn vào các cơ gây nên hiện tượng đại tiện không tự chủ.

– Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống: Các búi trĩ sa ra ngoài khiến người bệnh luôn trong trạng thái khó chịu, đau đớn, tâm trạng thường xuyên cáu gắt, hơn nữa là đời sống vợ chồng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gây ra các bệnh về da: Các búi trĩ sa ra ngoài thường mang theo nhiều dịch tiết, gây kích thích lên những vùng da xung quanh hậu môn, dễ gây nên các bệnh về da tại khu vực này.

Sa búi trĩ phải làm sao ?

Khi bị sa búi trĩ, người bệnh không được chủ quan hay e ngại mà cần đi khám ngay để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Và tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

Đối với sa búi trĩ ở mức độ nhẹ, những ảnh hưởng của bệnh không quá nghiêm trọng, nhưng không được chủ quan mà cần đi khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán, điều trị sớm. Thông thường, người bệnh được điều trị bằng các loại thuốc uống hoặc viên đặt hậu môn… Đặc biệt để tránh các tác dụng phụ không đáng có người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc từ thiên nhiên như Antrinano.

hỗ trợ điều trị sa búi trĩ

Ngoài ra, cần có chế độ ăn uống thích hợp như tăng cường chất xơ, hạn chế ăn đồ cay, nóng, uống nhiều nước, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, không đứng hay ngồi quá lâu.

Khi sa búi trĩ ở mức độ nặng, búi trĩ lúc này có kích thước khá lớn và sa ra ngoài hậu môn. Do đó, áp dụng phương pháp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH là giải pháp hiện nay nhờ những ưu điểm hơn hẳn so với các phương pháp khác khi ít gây chảy máu, xâm lấn tối thiểu nên tổn thương rất nhỏ, tính thẩm mỹ cao, không cần phải nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát.

Người bệnh nên ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc, hoa quả, uống nhiều nước mỗi ngày. Tránh ăn đồ cay và những thực phẩm chứa nhiều chất kích thích, đồ uống có cồn.

Nếu tình trạng bệnh đã phát triển nặng hơn, phải tiến hành tiểu phẫu để điều trị được búi trĩ sa ra ngoài.

Ngoài ra, cần kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị hợp lý ngăn ngừa táo bón trong việc điều trị búi trĩ sa ra ngoài.

Trên đây là những kiến thức về việc sa búi trĩ mà bạn không thể bỏ qua. Hi vọng các bạn sớm thoát khỏi căn bệnh khó chịu này.

 

Chuyên gia tư vấn( miễn phí )

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch
Chủ tịch Hội khoa Việt Nam
Cố vấn chuyên môn
Điểm bán – call -shipping
Box tư vấn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

call zalo – facebook